Tiếng Việt English

TỔNG CÔNG TY MÁY VÀ THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP - CTCP (MIE)

Số 7A Mạc Thị Bưởi, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

(84)(24) 38252498

(84)(24) 38240689

(84)(24) 38261129

info@mie.com.vn

http://mie.com.vn

Công đoàn

Công đoàn Tổng Công ty tổ chức hội nghị Sơ kết 6 tháng đầu năm 2018

Ngày 12/7/2018, tại trụ sở Tổng công ty Máy và Thiết bị công nghiệp - CTCP (MIE), Công đoàn MIE đã tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018. Tham dự có các đồng chí: Trần Quốc Toản, Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch Hội đồng quản trị MIE; Đinh Hồng Mai, Chủ tịch Công đoàn MIE; các đồng chí UVBTV, UVBCH Công đoàn MIE; Chủ tịch, Trưởng ban Nữ công Công đoàn cơ sở.

 

Hội nghị đã được nghe đồng chí Đinh Hồng Mai, Chủ tịch Công đoàn MIE trình bày báo cáo khái quát về phong trào CNVC và hoạt động công đoàn 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018.

 

Trong 6 tháng đầu năm 2018, tình hình chung toàn Tổng công ty đều ổn định và phát triển, đảm bảo việc làm và thu nhập cho người lao động. Công tác quản lý chặt chẽ, hiệu quả hơn.Công tác quyết toán các dự án đầu tư tại một số đơn vị cơ bản hoàn thành, đã có sự liên kết chặt chẽ giữa các đơn vị trong Tổng công ty trong việc cung cấp vật tư, thiết bị, hỗ trợ đơn hàng,... Hầu hết các đơn vị đều thực hiện nghiêm túc việc đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động, tạo thuận lợi cho việc giải quyết chế độ đối với người lao động nghỉ chế độ, chuyển công tác, chấm dứt hợp đồng lao động.Thu nhập bình quân của người lao độnglà 8,3 triệu đồng/người/tháng. Trong đó: Nhóm đơn vị có mức thu nhập bình quân trên 8 triệu đồng/người/tháng: Cơ quan MIE, Cơ khí Quang Trung, Đá Mài, Cơ khí Hà Nội, Cơ khí chế tạo Hải Phòng. Nhóm các đơn vị có mức thu nhập từ 5 triệu đồng/người/tháng: Công ty CP Cơ điện và Xây dựng Quảng Nam, Quy chế Từ Sơn, Technoimport.

 

Về hoạt động Công đoàn: Các Công đoàn cơ sở trong Tổng công ty đã chủ động phối hợp với chuyên môn xây dựng, bổ sung các quy định, quy chế có liên quan trực tiếp đến quyền lợi của người lao động: Quy chế tiền lương, tiền thưởng, định mức lao động, khen thưởng, kỷ luật, nội quy lao động, quy chế khoán sản phẩm. Tổ chức tuyên truyền, phổ biến kịp thời những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước như: Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp, Luật Lao động, Luật Công đoàn, Bảo hiểm xã hội,... và các quy định, quy chế của đơn vị tới cán bộ, đoàn viên và người lao động.Các Công đoàn cơ sở đã làm tốt việc nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người lao động, phối hợp với người sử dụng lao động thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, tổ chức Hội nghị người lao động đảm bảo thiết thực, hiệu quả, chủ động kiểm tra, giám sát việc thực hiện Luật Lao động, Luật Công đoàn tại đơn vị, là thành viên tham gia các đoàn kiểm tra của các cấp có liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động.

           

Công đoàn MIE và các Công đoàn cơ sở đã phối hợp với chuyên môn tổ chức các phong trào thi đua yêu nước như: “Phong trào sáng kiến, tiết kiệm”, “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo”. Tổ chức xét tặng và tuyên dương Lao động giỏi năm 2017. Trong 6 tháng đầu năm toàn Tổng công ty có 55 sáng kiến được áp dụng vào sản xuất, đã tiết kiệm và làm lợi gần 1 tỷ đồng, số tiền khen thưởng sáng kiến là 49 triệu đồng. Tuy nhiên,các sáng kiến mới chỉ tập trung ở một số đơn vị. Tiêu biểu là Công ty CP Cơ khí chế tạo Hải Phòng.

           

Công đoàn MIE tổ chức đi thăm và tặng quà cho 45 công nhân lao động bị tai nạn, ốm đau có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong Tháng Công nhân năm 2018.

 

Nhân dịp Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động,Công đoàn Tổng công ty đã tổ chức Hội thi An toàn vệ sinh viên giỏi MIE năm 2018 với sự tham gia của 35 An toàn viên đến từ 07 Công đoàn cơ sở. Một số đơn vị còn tổ chức diễn tập phòng cháy chữa cháy, phát động phong trào “Xanh - Sạch - Đẹp, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động”, tổ chức giờ vệ sinh môi trường vào cuối tuần,...

 

Các đơn vị đã làm tốt công tác phối hợp kiểm tra, giám sát công tác ATVSLĐ-PCCN tại các phân xưởng, phòng, ban. Khen thưởng, động viên kịp thời những cá nhân xuất sắc, đồng thời kiến nghị xử lý các cá nhân vi phạm công tác ATVSLĐ, thực hiện việc kiểm tra chấm điểm thi đua về chuyên đề Bảo hộ Lao động.

 

Nhân dịp ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Công đoàn MIE đã tổ chức cho chị em trong Ban nữ công cơ sở và chị em đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” đi thăm quan, đồng thời tổ chức tuyên dương, khen thưởng cho 05 tập thể và 29 cá nhân đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” năm 2017.Công đoàn MIE đã trao tặng 45 phần quà cho các cháu có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi, tặng quà cho các cháu đạt giải tại các cuộc thi học sinh giỏi cấp tỉnh, thành phố, quốc gia, quốc tế. Cùng với Công đoàn MIE, các công đoàn cơ sở đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực cho chị em như tổ chức giao lưu chia sẻ kinh nghiệm hoạt động nữ công, tổ chức hội thảo, tổ chức gặp mặt tuyên dương các cháu học sinh giỏi, học sinh nghèo vượt khó, tổ chức cho các cháu đi thăm quan.

 

Các công đoàn cơ sở đã kết hợp với chuyên môn đồng cấp chăm lo bữa ăn ca cho người lao động mức với ăn từ 18.000 đồng đến 35.000 đồng ngay tại đơn vị,  đảm bảo khẩu phần ăn có đủ chất dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm,đảm bảo sức khoẻ cho người lao động , tiêu biểu là: Công ty Cơ khí Hà Nội, Công ty CP Dụng cụ số 1, Cơ quan Tổng công ty, Công ty Cơ khí Duyên Hải, Cơ khí Quang Trung, Cơ khí chế tạo Hải Phòng.

           

Tham gia phát biểu tại Hội nghị, hầu hết các ý kiến đều cho rằng việc tìm kiếm các đơn hàng ngày càng khó khăn do có sự cạnh tranh mạnh mẽ trong thị trường cơ khí; nhiều đơn hàng bị chậm thanh toán nên khó khăn về nguồn vốn sản xuất kinh doanh, hàng giả, hàng nhái cao ảnh hưởng lớn đến việc tiêu thụ sản phẩm của đơn vị, năng xuất lao động còn thấp, tuyển dụng công nhân có tay nghề cao rất khó, khó khăn trong việc trích nộp kinh phí công đoàn 2% qua hệ thống tài khoản Vietinbank,…

           

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Trần Quốc Toản - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty đánh giá cao về tổ chức Công đoàn trong thời gian vừa qua và đề nghị các cấp Công đoàn trong Tổng công ty cần làm tốt hơn nữa công tác nâng cao năng lực của đội ngũ cán bộ công đoàn, đổi mới phương thức hoạt động và chất lượng phong trào, thực sự tạo ra chỗ dựa tin cậy - sân chơi hấp dẫn cho người lao động, giúp cho người lao động tin tưởng và gắn bó với doanh nghiệp.

           

Tổng kết Hội nghị, đồng chí Đinh Hồng Mai, Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty, biểu dương các Công đoàn cơ sở đã làm tốt chức năng nhiệm vụ, sát cánh cùng với chuyên môn. Đồng thời, đồng chí yêu cầu các Công đoàn cơ sở cần làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền giáo dục đến người lao động để người lao động cùng chia sẻ những khó khăn, thuận lợi với doanh nghiệp, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ sản xuất kinh doanh năm 2018, tổ chức tốt các phong trào thi đua, đặc biệt là phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Ôn lý thuyết, luyện tay nghề”, “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong CNVCLĐ một cách thiết thực, hiệu quả hơn.

           

 

            Một số hình ảnh tại Hội nghị.

 

Đ.c Đinh Hồng Mai, Chủ tịch Công đoàn MIE chủ trì Hội nghị

 

 

Đ.c Trần Quốc Toản, Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch HĐQT MIE phát biểu chỉ đạo Hội nghị

 

 

Đ.c Phạm Văn Chiến, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Cơ khí Duyên Hải

phát biểu tại Hội nghị

 

 

Đ.c Nguyễn Đình Lợi, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH MTV Cơ khí Quang Trung

phát biểu tại Hội nghị