Năng lực
Năng lực của Tổng Công ty Máy và Thiết bị công nghiệp

         MIE được thành lập từ năm 1990, tuy nhiên phần lớn các cơ sở sản xuất lại được đầu tư từ những năm 50, 60 của thế kỷ trước. Do đó nhiều thương hiệu và sản phẩm truyền thống của MIE đã khá nổi tiếng trên thị trường nội địa như máy công cụ của HAMECO, COHAF; Thiết bị theo sau máy kéo, thiết bị chế biến nông sản của A74; Thiết bị công nghiệp, thiết bị vận tải thủy của Caric; Thiết bị và phụ tùng công nghiệp của HAMECO, Thiết bị ngành sản xuất giấy của QTMEC; Tàu cuốc, tàu hút bùn của Cơ khí Duyên Hải, Caric; Thiết bị, dụng cụ cắt gọt kim loại của TJC; Sản phẩm quy chế của Nhà máy Quy chế Từ Sơn,Quy chế II.
         Từ sau ngày thành lập , các doanh nghiệp thuộc MIE và Cơ quan Tổng công ty với tư cách là công ty mẹ, đã không ngừng mở rộng thị trường, đổi mới trang thiết bị để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của nền kinh tế. Cho đến nay, MIE nắm giữ các thiết bị, công nghệ điển hình, tiên tiến nhất của ngành cơ khí Việt Nam gồm:
- Công nghệ luyện gang, thép bằng lò trung tần, lò hồ quang.
- Công nghệ làm khuôn đúc Furan
- Công nghệ nhiệt luyện cao tần, thấm carbon, thấm nito, nhiệt luyện thép gió.
- Công nghệ hàn mối hàn dầy và lớn có gia nhiệt tại chỗ bằng khí ga
- Thiết bị gia công phôi đường kính tới 6,3 m, chiều dài tới 12m, thiết bị gia công lỗ với trọng lượng vật gia công tới 50 tấn, thiết bị gia công mặt phẳng (bào phay) lớn nhất Việt Nam.
- Thiết bị có độ chính xác cao sản xuất dụng cụ cắt và đo lường cơ khí.
- Trung tâm gia công, phòng thí nghiệm phân tích thành phần kim loại, kiểm tra độ bền, thiết bị kiểm tra không phá hủy bằng siêu âm.
- Các thiết bị, công nghệ mới phục vụ sản xuất kết cấu thép, cơ khí thủy công, chế tạo sản phẩm cơ khí (cắt, lốc, hàn thép tấm, làm sạch, phun phủ bề mặt, chế tạo dụng cụ cắt gọt, đột dập bu lông đai ốc .v.v.) nhằm đáp ứng cho nhu cầu ngày càng đa dạng của thị trường theo hướng tiết kiệm nguyên nhiên vật liệu, tăng năng suất, thân thiện với môi trường giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh trong nền kinh tế công nghệ cao.

Năng lực của MIE nằm trong 2 lĩnh vực chính sau:
- Thiết bị toàn bộ và thiết bị lẻ:
MIE là nhà cung cấp thiết bị toàn bộ ( hoặc kết hợp với các doanh nghiệp trong nước sản xuất 70-90% giá trị thiết bị) cho các công trình công nghiệp tại Việt Nam, bao gồm:

* Thiết bị toàn bộ cho:
- Nhà máy thủy điện công suất tới 1,5 MW/ tổ máy.
- Nhà máy xi măng công suất 1.000 tấn clinke/ngày.
- Nhà máy đường 100 tấn mía/ngày
- Nhà máy chế biến mủ cao su công suất 5.000 tấn/năm
- Hệ thống hút bụi, khói thải của nhà máy luyện thép
- Nhà máy bia công suất 50 triệu lít/năm
- Nhà máy cồn công suất 6 triệu lít/năm
- Nhà máy chế biến thức ăn gia súc, sản xuất phân bón NPK.
- Dây chuyền nấu bột giấy nhà máy giấy 60.000 tấn/ năm...
- Các lò luyện thép công suất tới 30 tấn/mẻ.
- Thiết bị xát khô, xát tươi cà phê mọi công suất

- Nhà máy sử lý nước thải và nhà máy sử lý rác thải.

* Các công trình thiết bị toàn bộ siêu trường, siêu trọng:
- Thiết bị siêu trường, siêu trọng nhà máy xi măng tới 1,2 triệu tấn/năm. Sản xuất các chi tiết, cụm chi tiết cho máy nghiền đứng công suất 4.000 tấn/ngày.
- Thiết bị cơ khí thủy công, thiết bị siêu trường siêu trọng cho các nhà máy thủy điện, nhiệt điện công suất từ 50 đến 2.400 MW.
- Thiết bị kết cấu thép, một số thiết bị công nghệ cho nhà máy supe phốt phát, chế biến quặng apatit,…
- Thiết bị cho nhà máy sản xuất ôxy già ( H2O2) cho Công ty CP Hóa chất Hưng Phát Hà Bắc.

Các sản phẩm của Tổng công ty sản xuất đều theo quy trình nghiêm ngặt, đảm bảo về chất lượng và tiến độ.

* Ngoài thị trường truyền thống là các công trình công nghiệp trong nước, MIE đang từng bước vươn ra thị trường ngoài nước: làm thầu phụ chế tạo cho tổng thầu Italy, Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga v..v..trong các dự án công nghiệp lớn trên Thế giới đến 3.000 tấn / năm, xuất khẩu dây chuyền tẩm sấy gỗ sang Campuchia,…

- Các sản phẩm truyền thống:

a. Máy công cụ:
     MIE có 3 đơn vị chủ yếu sản xuất máy công cụ là HAMECO, COHAF và A74. Trong 10 năm gần đây, các đơn vị nói trên cung cấp từ 1000-1500 máy/năm, giá trị khoảng 5 triệu USD/ năm chủ yếu cho xuất khẩu với các thị trường hiện có là các nước Đông Âu ( máy cưa vòng của Cơ khí Hà Nội), Mỹ ( máy uốn ống cầm tay), Thái Lan, Đài Loan,…thông qua hợp đồng cung cấp với 1 số công ty nước ngoài. Các sản phẩm máy công cụ chế tạo tại Việt Nam đã dần xây dựng được lòng tin của khách hàng quốc tế nhờ chất lượng sản phẩm, giá bán có sức cạnh tranh cao.
Ở thị trường nội địa, các đơn vị trên tiếp tục duy trì sản lượng máy công cụ truyền thống, hợp tác sản xuất máy công cụ chất lượng cao, bao gồm cả các loại máy công cụ CNC để cung cấp cho nhu cầu trong nước và cho xuất khẩu. MIE đang tiến tới trở thành địa chỉ lớn nhất và tin cậy về lĩnh vực cung cấp máy công cụ tại Việt Nam.

b. Hàng quy chế:
     MIE có 2 nhà máy chuyên sản xuất các sản phẩm hàng quy chế: Nhà Máy Quy chế Từ Sơn và nhà máy Quy chế II với tổng công suất đến 7300 tấn/năm.
     Sản phẩm quy chế của MIE có cấp độ bền từ 4,6 đến 12,9 bao gồm:các loại bu lông, đai ốc có ren theo tiêu chuẩn TCVN, JIS (Nhật), DIN (Đức), ASMT, ANSI/ASME (Mỹ), có dải kích thước từ M5 đến M80, các loại bu lông móng, bu lông đặc biệt; Các chi tiết lắp xiết theo tiêu chuẩn: TCVN, ISO, JIS, DIN, ASTM, BS...gồm các loại bu lông, đai ốc, vít, vít xiết, vòng đệm phẳng, vòng đệm vênh từ M4 đến M48 được sản xuất trên dây chuyền dập nguội tự động và dập nóng khuôn kín đạt cấp bền từ 4.6 đến 12.9. Ren được chế tạo theo hệ mét, hệ Anh, hệ Mỹ trên các máy cán ren tự động của Đức, Nhật, Đài Loan ..v.v...Các sản phẩm được bảo vệ bề mặt bằng công nghệ nhuộm đen, mạ kẽm điện phân, nhúng kẽm nóng chảy. Ngoài ra, MIE đã sản xuất được một số sản phẩm đặc biệt như thanh ren suốt (M6 -M36 dài: 1000, 2000, 3000) ; gu giông, bu lông móng đến M80, các chi tiết phụ tùng ô tô, xe máy chất lượng cao.

c. Kết cấu nhà thép tiền chế:
    MIE có khả năng chế tạo đến 8.000 tấn sản phẩm kết cấu nhà thép tiền chế/ năm gồm các loại nhà xưởng, nhà kho, các kết cấu thép như khung Zamil , khung kho có khẩu độ khác nhau, khẩu độ lớn nhất lên đến 70m.

d. Hộp giảm tốc:
MIE chế tạo 800-1.000 hộp giảm tốc các loại từ 1.5kw-1200kw. Từ năm 2009, tại Cơ khí Duyên Hải đã chế tạo thành công hộp giảm tốc máng cào cung cấp cho ngành than thay thế cho nhập khẩu, cung cấp đa dạng các loại hộp giảm tốc cho các doanh nghiệp nông nghiệp thiết bị chế biến sau thu hoạch,

e. Đá và hạt mài:
    MIE có DAMAHAD chuyên sản xuất các sản phẩm đá mài và hạt mài. Sản lương hàng năm của công ty là: 2000 tấn đá mài cao tốc (tốc độ mài 45-60 m/s), 300 tấn đá rung xóc, 800.000 viên đá ráp xếp, 46000 tấn quặng bauxite và 20.000 tấn hạt mài.
         Ngoài việc tham gia vào sản xuất các thiết bị truyền thống, thiết bị toàn bộ & thiết bị lẻ, MIE là đơn vị đi đầu tại Việt Nam và đã tạo được thương hiệu trong việc cung cấp các máy công cụ nhập khẩu chất lượng cao của các hãng nổi tiếng trên Thế Giới như MAKINO, Mitsubishi, MAZAK, Leadwell, SMTCL ...( bao gồm và chủ yếu là các máy công cụ CNC ); Đào tạo, lắp đặt và sửa chữa các máy móc sử dụng công nghệ cao (PLC,CNC) cho các đối tượng khách hàng trong nước bao gồm cả các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI).