• Chào mừng bạn đến với MIE
BỘ CÔNG THƯƠNG
TỔNG CÔNG TY MÁY VÀ THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP - CTCP (MIE)
MACHINES & INDUSTRIAL EQUIPMENT CORPORATION
Tìm kiếm thông tin

Nhà máy điện mặt trời Sê San 4 hòa lưới điện quốc gia

Ngày đăng: 01/12/2020
Ngày 5/11, dự án nhà máy điện mặt trời Sê San 4 đã hòa thành công vào lưới điện quốc gia. Dự kiến khi đưa vào vận hành, dự án này sẽ góp phần cung cấp điện lượng bình quân 72,4 triệu kWh/năm cho hệ thống điện quốc gia. Không chỉ là biểu tượng của mối quan hệ tốt đẹp Việt - Pháp, đây còn là dự án tiếp tục khẳng định uy tín của Tổng công ty Máy và Thiết bị công nghiệp - CTCP (MIE.
Ngày 5/11, dự án nhà máy điện mặt trời Sê San 4 đã hòa thành công vào lưới điện quốc gia. Dự kiến khi đưa vào vận hành, dự án này sẽ góp phần cung cấp điện lượng bình quân 72,4 triệu kWh/năm cho hệ thống điện quốc gia. Không chỉ là biểu tượng của mối quan hệ tốt đẹp Việt - Pháp, đây còn là dự án tiếp tục khẳng định uy tín của Tổng công ty Máy và Thiết bị công nghiệp - CTCP (MIE.

Dự án nhà máy điện mặt trời Sê San 4 được xây dựng tại xã Ia Tơi, huyện Ia H’Drai, tỉnh Kon Tum, do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm chủ đầu tư với tổng số vốn đầu tư trên 937 tỷ đồng. Đại diện chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án Điện 2.
 
Đây là dự án do Liên danh nhà thầu Tổng công ty Máy và Thiết bị công nghiệp -CTCP (MIE) và HUAYUAN (Trung Quốc) thực hiện theo hình thức Hợp đồng EPC.
 
Dự án được khởi công vào tháng 12/2019, quá trình thực hiện dự án đúng vào thời điểm đại dịch COVID-19 bùng phát trên toàn thế giới đã gây ra rất nhiều khó khăn cho công tác thi công lắp đặt Nhà máy. Việc phong tỏa xã hội, tạm dừng cấp thị thực cho người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam khiến việc huy động nhân lực gặp khó, các chuyên gia Trung quốc không được nhập cảnh, không được tác nghiệp trực tiếp tại Công trình nhà máy. Các phương án thực hiện đều phải triển khai qua phần mềm, thiết bị trực tuyến, giao thương hạn chế, nhập khẩu và thông quan hàng hóa rất khó khăn, kéo dài…
 
Xác định đây là dự án trọng điểm của Tổng công ty, Ban Lãnh đạo đã chỉ đạo trực tiếp và với sự quyết tâm, nỗ lực, chung sức đồng lòng của toàn thể CBCNV Tổng công ty, sự phối hợp của HUAYUAN cùng sự hỗ trợ của Chủ đầu tư và các bên liên quan, các khó khăn,vướng mắc đã từng bước được khắc phục. Công tác tổ chức triển khai thi công đáp ứng tiến theo tiến độ hợp đồng đã ký.
 
Nhà máy điện mặt trời Sê San 4.
 
Đến tháng 9/2020, công tác thiết kế, cung cấp thiết bị và thi công xây dựng đã cơ bản hoàn thành, bao gồm các công việc chính như lắp đặt hệ thống Pin quang điện, các trạm inverter hợp bộ, máy biến áp chính, thiết bị sân phân phối 220 kV và hệ thống điều khiển giám sát, đủ điều kiện để cho việc thử nghiệm đóng điện và phát điện nhà máy.
 
Công tác lắp đặt tấm Pin trên Công trường Nhà máy điện mặt trời Sê San 4
 
Tuy nhiên, tình hình mưa lũ diễn ra vô cùng phức tạp ở khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Cả nước nói chung và EVN nói riêng phải tập trung lực lượng ứng phó lũ lụt và phải ưu tiên phát điện các nhà máy thủy điện để giảm mực nước hồ nhằm về mực nước phòng lũ. Vì vậy, Dự án nhà máy điện mặt trời Sê San 4 lại phải điều chỉnh thời điểm đóng điện để ưu tiên cho Thủy điện Sê San 4 và các nhà máy thủy điện ở bậc thang trên chạy máy xả nước và phát điện.
 
Sáng ngày 5 tháng 11 năm 2020, Dự án nhà máy Điện mặt trời Sê San 4 đã hòa lưới thành công vào lưới điện quốc gia. Việc đưa vào vận hành dự án này sẽ góp phần cung cấp điện lượng bình quân 72,4 triệu kWh/năm cho hệ thống điện quốc gia.
 
Ban Quản lý Dự án Điện 2 và nhà thầu MIE chứng kiến thời khắc  Nhà máy điện mặt trời Sê San 4 hòa lưới điện quốc gia
 
Dự án nhà máy Điện mặt trời Sê San 4 là một trong số ít các dự án tại Việt Nam do Cơ quan phát triển Pháp (AFD) tài trợ vốn không có sự bão lãnh của Chính phủ. Tuy nhiên, với uy tín của EVN và kinh nghiệm quản lý dự án của Ban QLDA Điện 2, năng lực, kinh nghiệm của Nhà thầu MIE và HUAYUAN dự án đã tổ chức triển khai thi công bám sát theo Hợp đồng đã ký và được AFD kiểm tra hiện trường ghi nhận, đánh giá cao về chất lượng, tiến độ, sự tuân thủ về các điều kiện an toàn, môi trường và xã hội do AFD yêu cầu.
 
Đây là thành công rất lớn đối với Tổng công ty Máy và Thiết bị công nghiệp - CTCP (MIE) và HUAYUAN khi thực hiện nghiêm túc các yêu cầu khắt khe về chất lượng, môi trường và xã hội theo yêu cầu của các tổ chức quốc tế. Dự án đi vào hoạt động không những giúp giải quyết một phần mối lo cho hệ thống điện mà còn tiếp tục khẳng định việc phát triển năng lượng tái tạo là quyết sách đúng đắn, tận dụng được nguồn tài nguyên quốc gia, bảo vệ môi trường, hướng tới phát triển bền vững.
 
Dự án Nhà máy Điện mặt trời Sê San 4:
- Địa điểm xây dựng: xã Ia Tơi, huyện Ia H’Drai, tỉnh Kon Tum;
- Tổng mức đầu tư: 937.105.000.000 đồng;
- Chủ đầu tư: Tập đoàn Điện lực Việt Nam;
- Đại diện Chủ đầu tư: Ban Quản lý dự án Điện 2;
- Sản lượng điện bình quân 72,4 triệu kWh/năm.

Bài viết liên quan

Đối tác - khách hàng

7
8
9
1
2
3
4
5
6
(84)(24) 38252498