• Chào mừng bạn đến với MIE
BỘ CÔNG THƯƠNG
TỔNG CÔNG TY MÁY VÀ THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP - CTCP (MIE)
MACHINES & INDUSTRIAL EQUIPMENT CORPORATION
Tìm kiếm thông tin

Đại hội Công đoàn Cơ quan lần thứ IX nhiệm kỳ 2023-2028

Ngày đăng: 24/02/2023
Thực hiện kế hoạch số 63/KH-MIE-CĐ ngày 18 tháng 5 năm 2022 của Công đoàn Tổng công ty về việc tổ chức đại hội công đoàn cơ sở tiến tới Đại hội VI Công đoàn Tổng công ty Máy và Thiết bị công nghiệp- CTCP (MIE), nhiệm kỳ 2023-2028. Được sự chỉ đạo và nhất trí của Công đoàn MIE,  cấp ủy Đảng và Ban Lãnh đạo MIE, ngày 13 tháng 01 năm 2023, tại Hà Nội, Công đoàn Cơ quan MIE long trọng tổ chức đại hội lần thứ IX, nhiệm kỳ 2023-2028.
Thực hiện kế hoạch số 63/KH-MIE-CĐ ngày 18 tháng 5 năm 2022 của Công đoàn Tổng công ty về việc tổ chức đại hội công đoàn cơ sở tiến tới Đại hội VI Công đoàn Tổng công ty Máy và Thiết bị công nghiệp- CTCP (MIE), nhiệm kỳ 2023-2028. Được sự chỉ đạo và nhất trí của Công đoàn MIE,  cấp ủy Đảng và Ban Lãnh đạo MIE, ngày 13 tháng 01 năm 2023, tại Hà Nội, Công đoàn Cơ quan MIE long trọng tổ chức đại hội lần thứ IX, nhiệm kỳ 2023-2028.

Tham dự Đại hội có các đồng chí: Trần Quốc Toản, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT; Phạm Thành Đông, Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc MIE; Đinh Hồng Mai, Bí thư Chi bộ, Chủ tịch Công đoàn MIE  cùng toàn thể đoàn viên công đoàn Cơ quan MIE.
 

Trong nhiệm kỳ 2017-2022, hoạt động công đoàn luôn nhận được sự chỉ đạo kịp thời của cấp ủy đảng cũng như sự quan tâm, tạo điều kiện của lãnh đạo chuyên môn. Phần lớn CBNV Cơ quan MIE luôn có tư tưởng, bản lĩnh chính trị vững vàng, có trình độ về chuyên môn. Cơ quan MIE là đơn vị thực hiện đồng thời hai nhiệm vụ vừa là cơ quan quản lý cấp trên của doanh nghiệp trực thuộc vừa là đơn vị trực tiếp sản xuất-kinh doanh để tạo nguồn thu trả lương cho người lao động. Trong 5 năm qua, MIE đã và đang triển khai các công trình như thủy điện Mông Ân, Sơn Trà, Bảo Lạc, Long Tạo, Nậm Yên, Sông Nhiệm, nhà máy điện mặt trời Sê San 4, cung cấp thiết bị cho nhà máy cán thép Danieli, thủy điện Nam –Emuon, Thác Bà 2… và vẫn tiếp tục tham gia đấu thầu nhiều công trình khác.

Tuy nhiên, từ cuối năm 2019 đến đầu năm 2022, đại dịch bệnh Covid -19 đã có ảnh hưởng lớn tới các hoạt động chung của MIE và khối Cơ quan MIE, vì thế dẫn tới giảm hiệu quả sản xuất- kinh doanh của Cơ quan MIE cũng như toàn Tổng công ty. Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng không nhỏ tới việc tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp cũng như hoạt động công đoàn của Cơ quan MIE, có thời điểm mọi hoạt động triển khai đều bị ngừng trệ, tạm dừng hoạt động. Đặc biệt, từ năm 2020 - 2022, MIE có sự thay đổi lớn về công tác nhân sự cấp cao nên ít nhiều cũng có tác động tới tư tưởng CBCNV.

Trong nhiệm kỳ 2017-2022, Cơ quan MIE ký kết được nhiều hợp đồng lớn, đảm bảo việc làm, thu nhập cho đoàn viên, người lao động. Người lao động tại Cơ quan MIE được trang bị đầy đủ các phương tiện làm việc như máy tính, kết nối mạng, tạo điều kiện tốt để đoàn viên, người lao động hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Đối với CBNV làm việc tại công trường đều được trang bị bảo hộ lao động. Đoàn viên, người lao động đều thực hiện tốt các nội quy, quy định của Cơ quan; mối quan hệ lao động hài hòa, quyền lợi của ngưởi lao động được đảm bảo theo quy chế và thỏa ước lao động tập thể. Hiện nay, mức thu nhập bình quân của người lao động tại Cơ quan MIE (17,3 triệu đồng/người/tháng) đứng đầu so với các đơn vị trong toàn Tổng công ty. Ngoài ra, Cơ quan MIE còn có quy định về phụ cấp công việc đặc thù và thưởng vật chất cho tập thể và cá nhân khi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ,… 

Cơ quan và NLĐ đã chấp hành nghiêm túc các nội dung của TƯLĐTT. Do vậy không không có đơn thư khiếu nại về chế độ, quyền lợi của người lao động; môi trường chính trị trong sạch, nội bộ đoàn kết.

Dưới sự chỉ đạo của cấp ủy, điều hành của chuyên môn, cũng như sự phối kết hợp của các tổ chức đoàn thể, hầu hết đoàn viên, người lao động đều yên tâm, đồng hành cùng Cơ quan MIE trong thực hiện nhiệm vụ chính trị và nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và nội quy, quy chế của Cơ quan MIE.  

Trong nhiệm kỳ 2017-2022, Công đoàn Cơ quan MIE đã cùng với chuyên môn ký kết Thỏa ước Lao động tập thể, ban hành Quy chế dân chủ (và Ban hành Quy chế đối thoại tại nơi làm việc). Hàng năm, cùng với chuyên môn ký Liên tịch phát động phong trào thi đua trong CBNV-LĐ nhằm phấn đấu thực hiện tốt kế hoạch sản xuất-kinh doanh hàng năm của Cơ quan MIE cũng như của toàn Tổng công ty. Để động viên tinh thần đoàn viên, người lao động, hàng năm Ban chấp hành Công đoàn Cơ quan MIE đã tổ chức cho đoàn viên đi tham quan, dã ngoại (Tam Đảo, chùa Lôi Âm, Quảng Ninh; Tây Thiên, Đền thờ Hai Bà Trưng) nhằm thắt chặt tình đoàn kết, động viên tinh thần CBNV-LĐ. Công đoàn đã phối hợp với Cơ quan MIE tổ chức cho đoàn viên, người lao động đi nghỉ mát tại Sầm Sơn, Thanh Hóa và đi giao lưu tại Thanh Thủy, Phú Thọ. Công đoàn Cơ quan MIE đã đề xuất chuyên môn hỗ trợ kinh phí thuê sân để CBNV luyện tập thể thao (tennis)

Tổ chức thăm hỏi (hiếu, hỉ, sinh con) 104 lượt  (đoàn viên, tứ thân phụ mẫu, con, vợ, chồng), với tổng số tiền 35.070.000 đồng. Tổ chức gặp mặt và tặng quà đoàn viên đi công trường nhân dịp đầu năm mới, 56 lượt, với số tiền là 16.800.000 đồng. Mặc dù giá trị về vật chất không lớn nhưng đó là sự quan tâm, chia sẻ của tổ chức công đoàn đối với đoàn viên; hàng năm Công đoàn cơ quan MIE  đều tổ chức (hoặc phát quà) nhân ngày Quốc tế thiếu nhi, Tết trung thu, thưởng, tặng quà cho các cháu học sinh giỏi là con cán bộ, đoàn viên, người lao động.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh covid-19, căn cứ hướng dẫn của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Công đoàn Cơ quan MIE đã chi thăm hỏi cho 49 trường hợp bị F0 với số tiền 14.700.00 đồng và chi cho 65 đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần - 2022, với tổng số tiền 19.500.000 đồng.

Công đoàn đã tích cực tham gia các hoạt động do công đoàn cấp trên tổ chức như: tổ chức các phong trào thi đua  “Giỏi việc nước-Đảm việc nhà”, tham gia Hội thi An toàn vệ sinh viên giỏi, Hội thi Nấu ăn, các phong trào văn hóa- thể thao,… Kết hợp với Chi đoàn tham gia Giải giao hữu bóng đá lần thứ III (2017), lần thứ IV (2018) do Công đoàn MIE tổ chức. Hưởng ứng cuộc thi An toàn vệ sinh viên giỏi: Năm 2018 do Công đoàn MIE tổ chức, Công đoàn Cơ quan MIE đã thành lập đội để tham gia; Năm 2019, Công đoàn Cơ quan MIE đã được Công đoàn MIE cử  là 01 đội đại diện cho Công đoàn MIE tham gia cấp Ngành, qua đó cũng giúp cho các đoàn viên hiểu biết thêm về các chế độ chính sách và kiến thức về An toàn viên. Phối hợp với Chi đoàn thanh niên đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện do Công đoàn cấp trên và Đoàn khối phát động.

Trong nhiệm kỳ vừa qua, Công đoàn Cơ quan MIE có 3 năm đạt Công đoàn cơ sở vững mạnh (năm 2017, 2018, 2021) và 02 năm đạt CĐCS vững mạnh xuất sắc (năm 2019, 2020); được Công đoàn Công thương Việt Nam và Công đoàn MIE tặng Cờ, Bằng khen, Giấy khen cho tập thể và cá nhân. Điều này đã khẳng định sự nỗ lực phấn đấu của tập thể, sự phối hợp chặt chẽ giữa Đảng, chính quyền và các tổ chức đoàn thể, tạo nên sức mạnh, sự đoàn kết nhất trí cao trong Cơ quan MIE. 

Sau khi đánh giá tổng kết hoạt động Công đoàn nhiệm kỳ 2017-2022, Ban chấp hành Công đoàn đề ra những phương hướng hoạt động nhiệm kỳ 2023-2028 đó là: Tổ chức tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho đoàn viên công đoàn; Xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh;  Động viên đoàn viên, người lao động phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; Kết hợp với chuyên môn chăm lo đời sống, việc làm, thu nhập cho người lao động; Tích cực tham mưu, đóng góp ý kiến với chuyên môn trong việc thực hiện các chế độ liên quan đến người lao động; kết hợp tổ chức các phong trào thi đua trong Cơ quan MIE một cách hiệu quả; Tích cực tham gia các hoạt động do Công đoàn cấp trên phát động.
 
Đ/c Đinh Hồng Mai, Chủ tịch Công đoàn MIE tặng hoa Ban Chấp hành khóa IX (2023-2028)
 
Đại hội lần thứ IX, nhiệm kỳ 2023-2028 đã bầu ra Ban Chấp hành gồm 03 đồng chí và bầu 04 đại biểu đi dự Đại hội Công đoàn Tổng công ty Máy và Thiết bị công nghiệp-CTCP lần thứ VI.
 
Đ/c Đinh Hồng Mai, UVBCH Công đoàn Công Thương, Chủ tịch Công đoàn MIE trao Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức công đoàn" cho đ/c Trần Quốc Toản, Chủ tịch HĐQT MIE
 
Nhân dịp này, để ghi nhận thành tích đóng góp của cá nhân cho tổ chức công đoàn, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức công đoàn” cho cá nhân đồng chí Trần Quốc Toản, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tổng Công ty.
 

Bài viết liên quan

Đối tác - khách hàng

7
8
9
1
2
3
4
5
6
(84)(24) 38252498