• Chào mừng bạn đến với MIE
BỘ CÔNG THƯƠNG
TỔNG CÔNG TY MÁY VÀ THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP - CTCP (MIE)
MACHINES & INDUSTRIAL EQUIPMENT CORPORATION
Tìm kiếm thông tin

Đại hội Công đoàn Tổng công ty Máy và Thiết bị công nghiệp - CTCP lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023-2028

Ngày đăng: 15/06/2023
Ngày 10 tháng 6 năm 2023 Công đoàn Tổng công ty Máy và Thiết bị công nghiệp - CTCP  (MIE) đã tổ chức thành công Đại hội Công đoàn lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023 - 2028.
Tham dự và chỉ đạo Đại hội: Về phía Công đoàn Công thương Việt Nam (CĐCTVN) có đồng chí Phan Văn Bản - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Công Thương, UVBCH Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch CĐCTVN; đồng chí Quách Văn Ngọc - Phó Chủ tịch CĐCTVN, các đồng chí là Trưởng các Ban CĐCTVN. Về phía Tổng công ty Máy và Thiết bị công nghiệp - CTCP có đồng chí Trần Quốc Toản - Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐQT, đồng chí Phạm Thành Đông, Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc MIE và 75 đại biểu là những đoàn viên ưu tú tiêu biểu của các cơ sở trực thuộc Công đoàn Tổng công ty.
Trong nhiệm kỳ vừa qua, Công đoàn Tổng công ty đã có nhiều đổi mới về nội dung và phương pháp hoạt động, góp phần vào việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ sản xuất - kinh doanh và chính trị.
Thực hiện đúng chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động, Công đoàn Tổng công ty cũng như các công đoàn cơ sở đã chủ động tham gia với chuyên môn đồng cấp xây dựng, bổ sung các quy định, qui chế có liên quan trực tiếp đến người lao động như: Quy chế trả lương, thưởng, định mức lao động, quy chế khoán sản phẩm, quy định cấp phát, sử dụng trang thiết bị bảo hộ lao động...
Công đoàn MIE đã chỉ đạo, hướng dẫn các công đoàn cơ sở chủ động tham gia với chuyên môn đồng cấp trong xây dựng các quy định, quy chế liên quan đến quyền lợi của người lao động; tạo điều kiện cho người lao động được học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, tay nghề nhằm đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ, góp phần nâng cao thu nhập. Hướng dẫn các đơn vị tham gia xây dựng, thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể, đồng thời hàng năm đều tổ chức việc kiểm tra, rà soát, đánh giá kết quả thực hiện TƯLĐTT đã ký kết. Đến nay các đơn vị đã thực hiện việc bổ sung, sửa đổi TƯLĐTT theo đúng quy định và phù hợp với điều kiện thực tế tại từng đơn vị. Nội dung TƯLĐTT của một số  đơn vị cơ sở đã có nhiều điểm có lợi  cho người lao động hơn so với quy định của pháp luật như: Chế độ hiếu hỷ, đảm bảo việc làm, mức lương cơ bản, chế độ nâng bậc lương, chế độ bồi dưỡng sức khỏe, trợ cấp khi chấm dứt hợp đồng lao động, chế độ ăn giữa ca, tặng quà sinh nhật, trợ cấp khó khăn đột xuất, nghỉ mát, nghỉ ngày truyền thống của đơn vị, thi đua khen thưởng và các chế độ phúc lợi khác.
Tháng Công nhân hàng năm, căn cứ vào chủ đề cụ thể, Công đoàn MIE đã ban hành kế hoạch, hướng dẫn triển khai tới các công đoàn cơ sở, trong đó tập trung vào tổ chức các phong trào thi đua yêu nước, phong trào thi đua  “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” động viên cán bộ, đoàn viên, người lao động phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, nâng cao năng suất lao động, tạo ra nhiều sản phẩm, dịch vụ chất lượng, được thị trường chấp nhận, góp phần nâng cao thương hiệu sản phẩm và mở rộng thị trường xuất khẩu, tạo nhiều việc làm, tăng thu nhập, ổn định đời sống của cán bộ, đoàn viên và người lao động; tổ chức các hoạt động tuyên truyền các chế độ chính sách liên quan trực tiếp đến quyền lợi của người lao động; tổ chức xét chọn, tôn vinh, khen thưởng Lao động giỏi cấp Tổng công ty.
Công tác tuyên truyền đã có những hình thức đa dạng, phong phú, phù hợp với điều kiện của từng đơn vị, tập trung đến quyền và nghĩa vụ của người lao động như: Luật Lao động, Luật Công đoàn, Luật BHXH… Trong công tác bảo hộ lao động và an toàn vệ sinh lao động, hàng năm Công đoàn đã phối hợp với Hội đồng Bảo hộ Tổng công ty hướng dẫn các đơn vị cơ sở xây dựng kế hoạch bảo hộ lao dộng gắn với kế hoạch sản xuất, kinh doanh của đơn vị. Phối hợp chặt chẽ với chuyên môn tổ chức Tuần lễ Quốc gia về ATVSLĐ- PCCN với các nội dung thiết thực, hiệu quả. Công tác nữ công cũng có nhiều hoạt động tích cực như tổ chức các phong trào thi đua sôi nổi như: “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, “Nuôi con khỏe, dạy con ngoan”… Ban Nữ công luôn quan tâm, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng về việc làm, đời sống, sinh hoạt của chị em, là nhịp cầu giúp chị em giải quyết những khúc mắc trong công việc cũng như trong cuộc sống.
Công đoàn Tổng công ty đã đưa ra 7 nhiệm vụ trọng tâm của hoạt động công đoàn trong nhiệm kỳ tới trong đó Công đoàn Tổng công ty sẽ tập trung duy trì phối hợp tốt với chuyên môn, đồng hành cùng các doanh nghiệp khắc phục những khó khăn trong thời điểm hiện tại, duy trì sự ổn định, phát triển của doanh nghiệp để tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động Công đoàn.
Đ.c Trần Quốc Toản -  Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐQT MIE phát biểu tại Đại hội
 
Phát biểu tại Đại Hội, đồng chí Trần Quốc Toản - Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐQT MIE cho biết bên cạnh những thuận lợi như Tổng công ty đã cơ bản thực hiện xong công tác cổ phần hóa, các đơn vị đã hoàn thành công tác di dời, ổn định sản xuất và có nhiều cơ hội phát triển, việc làm, thu nhập của người lao động được đảm bảo, hoạt động công đoàn có nhiều đổi mới từ công tác xây dựng kế hoạch, chỉ đạo và  hướng dẫn triển khai thực hiện. Bên cạnh những thuận lợi hoạt động công đoàn trong thời gian tới sẽ phải đối mặt với không ít khó khăn thách thức khi đất nước ta ngày càng hội nhập sâu, rộng vào nền kinh tế thế giới, sản xuất kinh doanh ngày càng khó khăn khi có sự cạnh tranh khốc liệt trên thị trưởng, đặc biệt đối với ngành cơ khí. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (4.0) sẽ đòi đỏi cao hơn về trình độ lao động , sức khỏe,  khả năng sáng tạo,... vì vậy, Công đoàn phải nghiên cứu và đề ra các mục tiêu, phương hướng cụ thể cho phong trào công nhân viên chức và hoạt động công đoàn trong nhiệm kỳ tới một cách phù hợp, sát với tình hình thực tiễn của Tổng công ty và các đơn vị.
 

Đ.c Phan Văn Bản - Chủ tịch CĐCTVN phát biểu chỉ đạo Đại hội
 
Phát biểu chỉ đạo Đại hội, đồng chí Phan Văn Bản - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Công Thương, UVBCH Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Công thương Việt Nam đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của các đồng chí trong Ban Chấp hành Công đoàn Tổng công ty, đồng chí cũng gửi lời cám ơn đến sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Đảng uỷ và lãnh đạo Tổng công ty đổi với phong trào công nhân và hoạt động công đoàn. Trong thời gian tới, đồng chí cũng mong muốn, Công đoàn Tổng công ty cần quan tâm tập trung một số nhiệm vụ sau: Cụ thể hóa và triển khai Nghị quyết Đại hội Công đoàn Việt Nam, Nghị quyết Đại hội Công đoàn Công Thương Việt Nam, xây dựng chương trình công tác toàn khóa, trong đó cần đặc biệt quan tâm chăm lo đời sống và bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động trong Tổng công ty, coi đây là nhiệm vụ quan trọng, xuyên suốt trong hoạt động của công đoàn. Hoạt động công đoàn phải không ngừng đổi mới để đáp ứng yêu cầu của thực tiễn, hoàn thành tốt vai trò, chức năng, nhiệm vụ của mình. Cán bộ công đoàn phải hành động thiết thực theo tinh thần đổi mới, sáng tạo; vì quyền, lợi ích của cán bộ, đoàn viên, người lao động, xây dựng mối quan hệ hài hòa ổn định trong đơn vị, vì sự phát triển bềnvững của Tổng công ty. 
 

            Lãnh đạo CĐCTVN và Lãnh đạo MIE tặng hoa chúc mừng BCHCĐ MIE khóa VI
 

Đại hội đã bầu ra 11 đồng chí tham gia vào Ban Chấp hành Công đoàn khoá VI, nhiệm kỳ 2023-2028 có tên như sau:
1. Vũ Tuấn Anh
2. Phạm Văn Chiến
3.Bùi Hữu Dương
4. Đinh Quang Hòa
5. Bùi Quý Khoa
6. Nguyễn Hoàng Liên
7. Đinh Hồng Mai
8. Nguyễn Đình Nhiệm
9. Hoàng Thị Tâm
10. Vũ Thị Lệ Thủy
11. Nguyễn Thị Hải Yến
 
Hội nghị lần thứ I Ban chấp hành Công đoàn Tổng công ty khoá VI nhiệm kỳ 2023-2028 đã bầu ra các chức danh chủ chốt như sau:
1. Đồng chí Đinh Hồng Mai được bầu tái cử chức vụ Chủ tịch Công đoàn
2. Đồng chí Hoàng Thị Tâm được bầu giữ chức vụ Phó Chủ tịch Công đoàn
3. Đồng chí Vũ Tuấn Anh được bầu giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra.
 

Bài viết liên quan

Đối tác - khách hàng

7
8
9
1
2
3
4
5
6
(84)(24) 38252498